Đang dùng iPhone Xs Max màn hình 6”5 và mình thử chuyển xuống iPhone SE 4” xem thế nào. Sự chênh lệch 2,5” về kích thước màn hình đã ảnh hưởng rất lớn tới thói quen sử dụng hàng ngày của mình, kèm theo đó là sự thay đổi về hiệu năng, pin… Trong hơn 2 tuần dùng iPhone SE, mình thấy nó vẫn đáp ứng tốt nhu cầu cơ bản của một chiếc điện thoại khi kết hợp với iPad.

229824

Ý tưởng của mình rất đơn giản, mình muốn dùng lại một chiếc điện thoại cũ, cũ cả về thiết kế lẫn công nghệ để xem có dùng được không. Bạn biết là iPhone SE không có Face ID, mình phải chuyển về dùng vân tay, không có vuốt nên mình phải dùng lại nút Home thần thánh, không có màn hình lớn nên phải làm quen với không gian rất nhỏ (2019 ai còn dùng 4″?), không có một camera xuất sắc, không có phần cứng mạnh…

So với những chiếc smartphone hiện nay thì thiết kế của iPhone SE đã cũ, kiểu thiết kế được Apple dùng từ năm 2012 với thiết kế nhôm nguyên khối, hai mặt phẳng, các góc cạnh vát sắc và rất vuông. Tuy nhiên ở năm 2019 thì nó vẫn cho thấy là một thiết kế đi theo thời gian, không hề lỗi thời. Thậm chí bạn sẽ thấy nó giống thiết kế của những sản phẩm ngày nay của Apple như iPad Pro 2018 hay MacBook Pro. Có một điểm trừ là bạn sẽ thấy nó hơi sắc và cấn tay khi cầm lại, đặc biệt khi bạn đã quá quen với thiết kế bầu tròn, bo cong, mịn mạng của smartphone hiện đại.

229824

Cái mà mình được tận hưởng nhiều nhất khi chuyển về iPhone SE là việc nó rất nhỏ và nhẹ. Hầu hết những điện thoại ngày nay đều đi ngược với giá trị truyền thống của điện thoại: một thiết bị di động để liên lạc. Chúng tỏ ra quá to và cồng kềnh để đem theo, cho vào túi. Tất cả những điều đó đều được giải quyết khi dùng iPhone SE. Mình có thể thoải mái cầm và dùng máy bằng một tay với mọi thao tác, bấm nút Home ở mọi nơi để về màn hình chính, cho vào túi quần khi không dùng tới, tất cả đều rất đơn giản. Mục đích chính trong những ngày mình cầm iPhone SE là đọc tin tức, lướt web, nghe nhạc, chụp ảnh và chat với bạn bè thì máy đều giúp mình hoàn thành những thao tác đó. Duy có một điểm bất tiện là màn hình quá bé khiến các ngón tay của mình gõ không còn chính xác trên màn hình cảm ứng.

Mình gọi là nút Home thần thánh khi nó vẫn đem lại trải nghiệm rất đơn giản khi dùng lại. Không tốn nhiều thời gian học hỏi, không cầu kỳ, bạn chỉ cần bấm là nó đưa bạn về màn hình chính. Thao tác cũng rất tự nhiên khi tay thao tác xong là đặt ở vị trí đó sẵn sàng để về nhà nếu cần. Trên nút home này có cảm biến vân tay Touch ID và là thế hệ đã khá cũ nếu so với các cảm biến vân tay vẫn được những máy flagship Android dùng ngày nay. Bạn sẽ tốn một thời gian chạm vào đây để mở khóa máy, đôi khi máy không nhận chính xác và phải làm lại. Nếu dùng thì bạn sẽ thấy vân tay đặt ở vị trí đó sẽ đem lại trải nghiệm hoàn hảo nhất, chứ không phải mặt lưng hay nút nguồn bên cạnh. Đến ngày nay thì các flagship Android mới chuyển vân tay lên trên màn hình, cùng vị trí với vân tay trên nút Home này.

229824

Dù chỉ có chip A9 và 2GB RAM nhưng iPhone SE vẫn rất mượt mà và nhẹ nhàng trong mọi thao tác mà mình cần nó làm cho mình, chiếc máy này đã nâng cấp lên iOS 12.2 mới nhất. Mình lướt web, dùng Facebook, chat Messenger hay nghe nhạc, dù chỉ là những tác vụ đơn giản nhưng nếu không được tối ưu phần cứng và phần mềm tốt thì khó mà nhẹ nhàng và mượt mà được. Pin thì mình không dùng được trọn một ngày nhưng nếu iPhone SE đóng vai máy phụ thì đảm bảo nó vẫn còn pin khi về nhà vào buổi tối.

Chiếc SE này mình mua cho mẹ của một người em, nó vẫn đáp ứng kha khá nhu cầu của mình được nên mình nghĩ với một người lớn tuổi không đòi hỏi quá nhiều về cấu hình, hiệu năng, camera, pin thì iPhone SE là đủ. Nếu mua cho người lớn tuổi dùng thì anh em nhớ chỉnh chữ to lên cho họ dễ nhìn.

 

229824

229824

229824229824229824229824229824
Theo tinhte.vn