Mac8

Bàn phím cơ là gì? Phân biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Pham Linh 15/10/2021

Mỗi máy tính đều bao gồm các bộ phận cơ bản như: chuột, bàn phím, màn hình,… Các máy tính bao gồm cả PC hay laptop đều có những bộ phận cơ bản trên. Bàn phím máy tính là một bộ phận không thể thiếu được trên mỗi máy tính cho dù bạn là sử dụng để chơi game hay để làm việc thì đối với bạn bàn phím cũng là một thứ không thể thiếu. Hiện nay, trên thị trường có hai loại bàn phím đó là bàn phím cơ và bàn phím thường. Bài viết hôm nay, Mac8.vn sẽ giải thích cho bạn như thế nào là bàn phím cơ? Bàn phím cơ khác gì so với bàn phím thường.

1. Bàn phím cơ là gì?

Trước hết bàn phím cơ là một loại bàn phím máy tính được dùng phổ biến, có các dạng nút bấm là dạng khối cứng (hay còn gọi là switch), khác biệt hoàn toàn so với bàn phím thường. Với nút bấm dạng khối cứng được các game thủ đặc biệt yêu thích và sử dụng, lý do được đưa ra là cảm nhận các đầu ngón tay khi dùng sẽ êm ái và nhẹ nhàng hơn bàn phím thường hoàn toàn.

2. Điểm khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Điểm khác biệt đầu tiên và cơ bản nhất giữa bàn phím cơ và bàn phím thường đó chính là ở cấu tạo của hai loại bàn phím này, với bàn phím cơ mỗi phím sẽ có một lò xo được đặt thẳng đứng dưới phím đó như khái niệm đã được nêu ở trên những chiếc lò xo dựng thẳng đứng đó được gọi là switch đây là điểm khác biệt cơ bản nhất giữa bàn phím cơ và bàn phím thường. Còn đối với bàn phím thường với mỗi phím của bàn phím thường thì sẽ k có switch ở dưới mỗi phím mà chỉ là miếng cao su để phím có thể trở lại vị trí cũ.

Bàn phím cơ thường có thiết kế led ở mỗi phím và những đèn led đó có dải màu đa dạng để cho người dùng có thể tùy chỉnh chế độ sáng và màu của đèn led.

Bàn phím cơ có tốc độ gõ phím nhanh hơn rất nhiều so với bàn phím thường lí do là vì switch của bàn phím cơ có độ nhạy nhất định, giúp cho bàn phím cơ vượt trội hơn về tốc độ gõ khi sử dụng

Tuổi thọ của bàn phím cơ thường cao hơn so với bàn phím thường vì các miếng cao su của bàn phím thường mỏng, nên thường không được bền bằng switch.

Bàn phím cơ hiện nay rất đa dạng về thiết kế theo từng phong cách khác nhau của người dùng, thậm chí bạn có thể mua từng phím trên bàn phóm và tạo ra phong cách riêng của mỗi người. Mang lại cảm giác tuyệt vời cho người dùng khi sử dụng cảm giác êm tay và thoải mái hơn.

Tuy vậy, với các tính năng vượt trội như vậy nhưng bàn phím cơ vẫn có những điều mà người dùng vẫn phải băn khoăn trước khi mua để sử dụng, đầu tiên là bàn phím cơ có một trọng lượng nhất định so với bàn phím thường, bàn phím cơ có chi phí đắt hơn với bàn phím thường rất nhiều bởi lẽ những thứ bàn phím cơ có như đèn led và switch.

Bàn phím cơ thông thường sẽ có 4 loại switch bao gồm Red, Blue, Brown, Black. Mỗi loại sẽ có một đặc trưng riêng, với Red và Brown sẽ gõ êm ái hơn, Blue switch sẽ có tiếng động phát ra khi gõ còn Black switch thì sẽ có cảm giác nặng nề hơn khi gõ phím. Ngoài 4 loại switch cơ bản này các hãng sản xuất bàn phím cơ đang vẫn đang liên tục cả tiến và sản xuất những sáng tạo riêng của mình nhằm mang lại cho người dùng nhu cầu của người dùng ngày một phong phú và đa dạng hơn.

Với bàn phím cơ chúng ta không nhất thiết phải dùng nó để thay thế bàn phím thường, việc sử dụng bàn phím thường vẫn không ảnh hưởng đến việc gõ phím hoặc bạn không sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu nó. Bàn phím cơ là sẽ mang lại một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn sử dụng và sẽ phục vụ được đầy đủ nhu cầu từ học tập cho đến giải trí của bạn.

xem thêm >>> Những thủ thuật phím tắt bàn phím cực tiện lợi mà bạn chưa biết

Bạn đang xem: Bàn phím cơ là gì? Phân biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468