Samsung Galaxy S9 hay Sony Xperia XZ2 chụp ảnh đẹp hơn? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này.

Samsung S9 và Sony XZ2 đang là hai mẫu điện thoại đầu bảng của Samsung và Sony hiện nay. Nếu như XZ2 là một sự thay đổi lớn về thiết kế từ Sony thì S9 giống như một phiên bản nâng cấp của S8. Tuy nhiên nếu chỉ xét riêng về camera thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác khi camera Galaxy S9 không chỉ có khẩu độ f/1.5 lớn nhất thế giới smartphone mà còn có khả năng thay đổi khẩu độ, đây thực sự là một bước đột phá. Trong khi đó cảm biến của Xperia XZ2 như thường lệ vẫn mang thông số rất “khủng” với độ phân giải 19MP và kích thước cảm biến cực lớn 1/2.3 inch. Chính vì thế cuộc đối đầu về camera giữa bộ đôi ngày hôm nay hứa hẹn sẽ rất thú vị.

Thông số phần cứng

Samsung vẫn trung thành với cảm biến 12MP DualPixel của họ, dù không thay đổi về độ phân giải nhưng Galaxy S9 lại có lợi thế lớn về khẩu độ và chống rung (OIS + EIS). Trong khi đó Xperia XZ2 lại sở hữu cảm biến lớn cả về kích thước lẫn độ phân giải. Sự khác biệt về thông số phần cứng cụ thể hai máy bạn có thể theo dõi ở bảng dưới đây:

Chất lượng ảnh chụp

Trong điều kiện ánh sáng ban ngày, cả hai đều mang đến những hình ảnh chất lượng tuyệt vời. Bạn khó có thể tìm được nhược điểm nào của ảnh chụp từ S9 và XZ2. Sự khác biệt đến từ màu sắc khi Xperia thể hiện màu sắc thiên về tông màu nóng còn Galaxy là tông màu lạnh. Nghĩa là ảnh chụp Xperia có màu đỏ và cam đậm hơn còn Galaxy thì màu xanh nền trời tốt hơn.

Lưu ý trong bài viết ảnh bên trái là Samsung Galaxy S9, còn bên phải là Sony Xperia XZ2

Để tìm thấy sự khác biệt, chúng ta cần phải zoom hình ảnh lên và so sánh độ chi tiết. Samsung S9 có khả năng tái tạo chi tiết mượt hơn khi mọi thứ đều được thể hiện sắc nét. Trong khi đó Xperia XZ2 lại xuất hiện hiện tượng nhòe ảnh và răng cưa. Mặc dù vậy ở một số vùng chi tiết nhỏ thì đại diện từ Sony lại làm tốt hơn, ví dụ như chi tiết đồng hồ trong ảnh. Theo lý thuyết, độ phân giải 19MP sẽ giúp cho độ chi tiết của XZ2 cao hơn, có lẽ Sony đang gặp vấn đề về phần mềm khiến cho hình ảnh khi zoom lên của họ không “mượt” bằng S9. Samsung tỏ ra khử nhiễu tốt hơn rất nhiều, dù có phóng to thì ảnh vẫn “sạch” và “mịn”.

Ảnh chụp HDR của Samsung Galaxy S9 tiếp tục tỏ ra nhỉnh hơn Sony Xperia XZ2 khi Samsung cân bằng sáng và độ tương phản tốt hơn. Hình ảnh của Sony nếu bạn zoom lên sẽ thấy một số chi tiết bị cháy sáng. Tất nhiên là mọi thứ đều ổn nhưng chúng ta đang đánh giá bằng con mắt khắt khe đối với hai chiếc điện thoại hàng đầu thế giới hiện tại.

Ảnh chụp thiếu sáng

Không khó để đoán kết quả của cuộc so tài này khi Samsung Galaxy S9 đang là chiếc điện thoại chụp đêm tốt nhất hiện nay. Với khẩu độ rộng hơn đối thủ cùng với chống rung quang học OIS, máy thể hiện những ảnh chụp đêm chất lượng xuất sắc, ít nhiễu và giàu chi tiết. Trong khi đó Xperia XZ2 dù vẫn yếu hơn S9 một chút nhưng rõ ràng là nó đã có bước tiến bộ vượt bậc về chụp đêm, tốt hơn rất nhiều so với bất cứ điện thoại Xperia nào trước đây.

Trên thực tế chất lượng ảnh chụp đêm của Sony XZ2 không thua gì S9, với điều kiện bạn phải sử dụng một thiết bị để ổn định máy (ví dụ như tripod). Lúc này thiết bị sẽ có tốc độ màn trập chậm hơn, nhưng độ chi tiết cao hơn nhiều, đồng thời sẽ không bị hiện tượng nhiễu xuất hiện. Có thể thấy vấn đề của máy nằm ở bộ chống rung khi nó chỉ có chống rung điện tử. Thậm chí khi cùng chụp bằng tripod thì các chi tiết ảnh của Xperia XZ2 thể hiện còn nhỉnh hơn Galaxy S9. Đặc biệt nếu bạn cố định ISO thấp (khoảng 200) với tốc độ màn trập 0,3-0,5s, chụp cố định bằng tripod thì ảnh chụp bằng thiết bị đẹp hơn smartphone của Samsung. Có thể thấy rõ ràng ở ví dụ dưới đây khi vùng nền trời chụp bằng XZ2 có màu sắc ấn tượng hơn.

Kết luận

Những điện thoại cao cấp của Sony trước đây thường không được đánh giá cao khi chụp ảnh, mặc dù chính họ mới là hãng sản xuất cảm biến camera cho các hãng khác. Tuy nhiên Xperia XZ2 là một bước tiến lớn khi nó có chất lượng ảnh chụp tốt với màu sắc đẹp, độ chi tiết cao và ảnh thiếu sáng cũng rất tuyệt vời. Điểm yếu của XZ2 là chống rung, nếu thế hệ smartphone tiếp theo Sony trang bị chống rung quang học OIS thì flagship của Sony hứa hẹn sẽ không thua bất cứ chiếc điện thoại nào về camera.

Samsung Galaxy S9 vẫn như vậy, vẫn là một “tượng đài” camera và là đối thủ đáng gờm của bất cứ chiếc điện thoại nào. Thiết bị hoàn hảo khi chụp đủ sáng và thể hiện tốt khi chụp đêm, với khả năng khử nhiễu và tái tạo chi tiết tốt, nước ảnh rõ ràng. Nếu phải chọn ra một người chiến thắng hôm nay, đó sẽ là S9. Mặc dù vậy, Sony cũng đã phần nào chứng minh khả năng chụp đêm của máy không phải là tốt nhất nếu họ được trợ giúp bởi một thiết bị chuyên dụng như tripod.