Mac8

Hướng dẫn cách thay switch bàn phím cơ đơn giản, dễ hiểu

Pham Linh 01/11/2021

Nếu bạn đang sở hữu một sản phẩm bàn phím cơ và đang có ý định tân trang để “em nó” có một diện mạo mới thì buộc phải biết cách thay Switch. Vậy thì thay switch bàn phím cơ sao cho đúng, chính xác và dễ dàng nhất? Bài viết dưới đây của Mac8.vn sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Thay Switch bàn phím cơ khi nào?

Cũng giống như những vật dụng thông thường khác, bàn phím sau một thời gian sử dụng cũng cần được vệ sinh, làm sạch, mục đích là để hạn chế những tác động từ môi trường ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Có điều, đôi khi, vệ sinh thôi là chưa đủ, khi bàn phím đã đến “ngưỡng” thường sẽ gặp phải một số lỗi, phổ biến như: nhấn phím không được, double click, triple click, nhấn phím chạy nhiều ký tự… đó là dấu hiệu cần phải thay Switch.

Ngoài ra, người dùng khi sử dụng, không còn cảm thấy tiếng phím nhấn quen thuộc, độ nhạy không đảm bảo cũng có thể nghĩ đến việc thay switch.

Các bước thay Switch bàn phím cơ

Dụng cụ cần chuẩn bị những gì?

Nếu không muốn nhờ đến kỹ thuật viên và bạn có sự am hiểu thực sự về máy tính, tự tin với những kinh nghiệm, kiến thức mình có, bạn có thể tự thay Switch bàn phím cơ tại nhà.

Những dụng cụ cần chuẩn bị: hàn sắt, bơm hàn, hàn cấp điện tử, tua vít, thanh nâng mở vỏ, công tắc switch tương thích, nhíp, kìm nhỏ, đèn led, máy cắt, keypuller và o-ring. Người dùng cần phải tìm và lựa chọn những dòng switch có sự tương thích, để khớp với công tắc, bề mặt tiếp xúc bản mạch.

Các bước thay Switch cụ thể

Bước 1: Tiến hành tháo phím

Ngắt kết nối bàn phím với máy tính, để bàn phím ra không gian sạch, sáng để tiến hành tháo phím. Thực hiện gỡ ốc vít ở các vị trí cạnh đối với những loại bàn phím đơn giản và để gọn trong hộp nhỏ, hạn chế rơi, mất. Đối với những kiểu phím phức tạp hơn, người dùng cần phải tháo keycap, gỡ bít, tháo vít và chân giữ. Phím được tháo gỡ, bảng mạch sẽ xuất hiện cùng với những công tắc gắn trên tấm kim loại.

Bước 2: Khử hàn cho bảng mạch

Làm sạch bảng mạch, sau đó làm nóng hàn và máy bơm hàn, lật PCB trên mặt bàn, đảm bảo mặt sau hướng lên trên, công tắc nằm trên bàn. Nhấn đầu nhọn của máy hàn vào mạch điện của Switch cần thay để làm chảy mối hàn cũ.

Sử dụng bơm hàn lên đỉnh mối hàn để hút chất lỏng từ mối hàn cũ trước khi phần chất lỏng này nguội và cứng lại. Tùy thuộc vào kích cỡ của mối hàn mà thao tác này có thể lặp đi lặp lại cho đến khi hết. Lưu ý, que hàn cần phải được làm sạch trong suốt quá trình và phải cẩn thận để tay không chạm trực tiếp vào vật liệu dẫn đến chấn thương hoặc hỏng bảng mạch không mong muốn.

Bước 3: Tháo công tắc Switch cũ khỏi bàn phím

Gỡ Switch cũ khỏi bảng mạch. Với phần led, cần chú ý hướng nằm của đèn để khi lắp lại theo đúng chiều và vị trí, nhất là ở những sản phẩm bàn phím Bluetooth gaming.

+ Bàn phím có switch gắn PCB, người dùng rút switch bằng ngón tay hoặc kìm nhỏ với lực tác động vừa phải

+ Bàn phím có switch gắn nhựa, kim loại cần ấn nhẹ và lắc để rút khỏi kết nối.

Bước 4: Lắp switch mới vào bàn phím sau khi kiểm tra công tắc.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng và hoạt động của các switch mới thay

Bước 6: Lắp lại bàn phím và sử dụng bình thường.

Những điểm cần lưu ý

+ Quan tâm đến loại switch đang sử dụng và tìm loại switch tương thích từ kiểu dáng, kích cỡ, đầu kết nối và màu sắc

+ Phần đèn led của phím sẽ phải thay thế nếu thay switch, hãy quan tâm đến quy cách lắp đèn led để lắp lại cho khớp và đúng, đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn thay Switch mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng, bạn sẽ cảm thấy nó là những thông tin hữu ích, có giá trị, có thể vận dụng linh hoạt vào thực tế. Chúc bạn may mắn và thành công.

 

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách thay switch bàn phím cơ đơn giản, dễ hiểu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468