Mac8

Mách bạn cách chữa laptop không nhận chuột USB

Pham Linh 01/10/2021

Nếu bạn đã từng sử dụng Laptop, hẳn đã có những lúc bạn thấy chiếc Laptop của mình rơi vào trạng thái không nhận chuột USB. Có thể trước đó, mọi thứ vẫn hoạt động bình thường, nhưng chỉ sau một buổi làm việc, cũng chiếc Laptop ấy lại bỗng dưng “nói không” với chuột USB. Vậy, nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và cách khắc phục thế nào. Bài viết này, Mac8.vn sẽ có đôi lời giải đáp để bạn đọc được rõ.

Cách chữa laptop không nhận chuột USB

Thực hiện khởi động lại laptop

Đây có lẽ là cách mà nhiều người sử dụng nhất khi laptop không nhận chuột. Hiệu quả mà phương pháp này đem lại cũng rất đang được ghi nhận. Thực tế, khi laptop hoạt động, có thể có nhiều chương trình cùng chạy dẫn đến việc bị xung đột. Khi khởi động lại laptop, những chức năng của máy tính sẽ trở lại trạng thái ổn định, và rất có thể laptop của bạn sẽ nhận chuột lại giống như bình thường.

 

Lỗi do cổng kết nối

Những con chuột máy tính được kết nối thông qua cổng USB mà bỗng dưng Laptop không nhận chuột, người dùng hãy thử tháo chuột khỏi cổng đang sử dụng và chuyển sang một cổng USB khác. Quan sát thấy máy không nhận tính hiệu thì lỗi có thể phát sinh chính từ con chuột bạn dùng.

Quá trình sử dụng laptop, các chân cắm sẽ ít nhiều bám bụi bẩn, khiến cho hiệu quả kết nối giảm sút, người dùng tốt nhất nên thực hiện vệ sinh để khiến việc tiếp xúc được tốt hơn. Còn nếu đã thực hiện vệ sinh chân cắm cũng như thay đổi cổng cắm mà không thể khắc phục tình trạng trên, giải pháp cuối cùng dành cho bạn chính là sắm một “em” chuột laptop mới.

Thiết lập lại On/Off Touchpad

Thiết lập On/Off Touchpad đang bị sai khiến laptop không nhận chuột. Người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím từ Fn + phím từ F1 đến F12 - phím có biểu tượng chuột để tắt mở Touchpad và kết nối, sử dụng lại bình thường.

Phần cứng của Laptop bị lỗi

Nguyên nhân của việc Laptop không nhận chuột có thể xuất phát từ chip điều khiển chuột - phần cứng của Laptop. Khi chip điều khiển bị hỏng, dây kết nối với mainboard bị đứt, đương nhiên chuột sẽ không thể thao tác và thực hiện các chức năng của mình.

Khi phần cứng của Laptop bị hỏng, người dùng không nên tự ý sửa chữa, thay thế tại nhà bởi có thể khiến cho tình trạng máy trở nên tệ hơn. Tốt nhất, nên đem Laptop đến các bệnh viện máy tính, cơ sở sửa chữa uy tín để được tư vấn, hỗ trợ.

Thực hiện tắt và bật lại Driver chuột cho laptop

Có thể, việc laptop không nhận chuột là do quá trình sử dụng, người dùng đã thực hiện tắt Driver chuột mà không biết. Người dùng nên kiểm tra và bật lại theo các bước sau:

+ Tại mục Start Menu, gõ Computer Management

+ Tìm mục Device Manager è Mice and other pointing devices è HD Complaint mouse è Disable

+ Thực hiện click chuột phải vào mục HD Complaint mouse è Enable để mở lại.

Cài lại Driver chuột cho laptop

Muốn lại chuột cho Laptop, người dùng sẽ phải tiến hành các bước sau:

+ Mở hộp thoại run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím máy tính

+ Tại vị trí hộp thoại, nhập lệnh devmgmt.msc và click Enter

+ Giao diện Device Manager hiển thị, click đúp chuột vào Mice and other pointing devices để check driver máy.

+ Truy cập vào trang chủ của hãng laptop đang sử dụng để tải về gói Driver mới nhất

Check lại Human Interface Device Service

Dịch vụ Human Interface Device Service là dịch vụ cho phép thiết bị USB sử dụng tài nguyên của Windows. Quá trình hoạt động, dịch vụ này có thể gây ra lỗi máy tính không nhận chuột, người dùng theo đó sẽ phải check lại để biết và kiểm soát được dịch vụ Human Interface Device Service có đang chạy bình thường hay không.

+ Tại mục Start Menu, gõ services.msc è lựa chọn Services

+ Cửa sổ Services hiển thị è chọn Services è Tìm Human Interface Device Acess

+ Tại thẻ General của mục Startup type è chọn Automatic

+ Thực hiện Restart máy tính và kiểm tra xem laptop đã nhận chuột hay chưa.

Những cách chữa laptop không nhận chuột USB mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn có thể tham khảo và vận dụng trong tình huống thực tế mà mình gặp phải. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người rành về laptop, tốt nhất nên nhờ đến sự hỗ trợ, can thiệp của những người có chuyên môn. Chúc bạn may mắn.

xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục Laptop không nhận tai nghe Win7

Bạn đang xem: Mách bạn cách chữa laptop không nhận chuột USB
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468