Mac8

Mách bạn những điều cần biết khi mua chuột máy tính

Pham Linh 25/09/2021

Với một chiếc máy tính, chuột là một thiết bị vô cùng quan trọng. Có điều, mỗi loại chuột, mỗi hãng chuột, dòng chuột khác nhau sẽ có những đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm riêng. Người dùng, phụ thuộc vào nhu cầu, thói quen sử dụng của mình mà có những lựa chọn cho phù hợp. Vậy, khi mua chuột máy tính, người cùng cần phải biết và quan tâm những gì? Bài viết dưới đây của Mac8.vn sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất.

Kích cỡ, kiểu dáng chuột

Kích cỡ tay của mỗi người dùng khác nhau thường sẽ khác nhau, vì vậy kích cỡ chuột máy tính sử dụng cũng nên có sự tương thích với thông số này. Có thể bạn chưa biết, nhưng những nhà sản xuất chuột luôn căn cứ theo kích thước tay của người dùng làm tiêu chí cơ bản trong hoạt động thiết kế sản phẩm chuột. Theo đó, những người có phần bàn tay to sẽ ưu tiên sử dụng những con chuột kích thước lớn và ngược lại.

Thói quen sử dụng của người dùng

Mỗi người dùng chuột máy tính sẽ có cách cầm, nắm chuột riêng. Nếu bạn chưa biết thói quen của mình phù hợp với loại chuột nào, có thể nhờ đến sự hỗ trợ của tư vấn viên bán hàng. Nhiều hãng sản xuất chuột máy tính, với mong muốn giúp người dùng có được cảm giác đầm tay đã khéo léo thiết kế thêm quả nặng để làm tăng trọng lượng chuột.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sử dụng chuột, thường có 3 cách cơ bản là:

+ Palm grip: ôm trọn chuột, đặt cả bàn tay lên chuột - chuột nên sử dụng thường là loại to, thân dài, trọng lượng cân đối.

+ Claw grip: tiếp xúc chuột 6 điểm lần lượt là 5 ngón tay và phần nhỏ bàn tay. Các ngón tay khum hình vòm - chuột nên sử dụng là chuột dáng to, đế cao, thon dài.

+ Fingertip - grip: sử dụng chuột bằng toàn bộ phần ngón tay, không tiếp xúc lòng bàn tay - chuột nên sử dụng là loại chuột có nút bấm dài và thân nhỏ.

Chuột không dây hay chuột có dây?

Nếu nói về sự tiên dụng khi thao tác, chuột không dây sẽ chiếm ưu thế hơn hẳn. Có điều, chuột không dây cũng có những yếu điểm riêng của mình, ví dụ như như khả năng phản hồi chậm, thường có một độ trễ nhất định trong việc tiếp nhận tín hiệu. Nếu là một game thủ, đặc biệt ở những dòng game tốc độ cao, chuột không dây sẽ gây ra những ức chế nhất định khi sử dụng. Thứ nữa, chuột không dây muốn sử dụng phải có pin, sẽ tốn kém hơn so với sử dụng chuột có dây.

Đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm chuột không dây đã có nhiều cải biến về chất lượng, độ nhạy và sự chính xác. Người dùng có thể lựa chọn sản phẩm chuột không dây dùng sóng không dây có sự hỗ trợ của đầu thu hoặc dùng sóng Bluetooth.

Các nút phụ hỗ trợ

Nhu cầu sử dụng của còn người ngày càng nâng cao, sự hài lòng không chỉ dừng lại ở hai nút chuột phải trái thông thường nữa mà nó còn được thiết kế thêm các nút phụ với những chức năng hỗ trợ, có thể thao tác trực tiếp không cần thực hiện trên bàn phím như copy paste hay back forward. Điều này sẽ giúp cho hiệu suất làm việc, chơi game được nâng cao đáng kể.

Loại cảm biến của chuột

Chuột máy tính hiện nay phổ biến với ba loại là cảm biến cơ, cảm biến laser và cảm biến quang học. Theo đó:

+ Chuột cảm biến cơ là loại chuột cổ nhất, với một viên bị và một con lăn thiết kế phía dưới. Có điều, cùng với sự phát triển của khoa học, nhu cầu sử dụng biến đổi, những sản phẩm chuột hiện đại với thiết kế gọn, nhẹ hơn ra đời đã khiến chuột cảm biến cơ không còn giữ được vị thế như trước.

+ Chuột cảm biến laser sử dụng tia laser để quét lên bề mặt, có thể hoạt động tốt ở cả những bề mặt có độ nhám thấp như gương, kính. Độ nhạy, tốc độ hoạt động cũng vì thế mà lớn hơn.

+ Chuột cảm biến quang học sử dụng đèn led để làm sáng bề mặt, nhận biết sự di chuyển của bề mặt với chuột, đem lại sự chính xác cao khi hoạt động.

Lựa chọn được một con chuột máy tính phù hợp, hiệu suất công việc của bạn sẽ được nâng cao đáng kể. Hy vọng rằng, những gợi ý của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn ít nhiều trong việc tham khảo và đưa ra những lựa chọn chuột máy tính của riêng mình. Chúc bạn may mắn và thành công.

xem thêm >>> Top 5 bàn phím cơ Keychron đang được ưa chuộng

Bạn đang xem: Mách bạn những điều cần biết khi mua chuột máy tính
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468