Mac8

Phân biệt công nghệ Quick Charge Qualcomm và Fast Charge trên các loại sạc di động?

Mac8 Support 03/07/2020

Pin trên smartphone của bạn hoạt động thế nào?

Cơ bản mà nói, những viên pin được cấp điện bởi dòng cấp phát từ nguồn điện. Gia tăng cường độ dòng điện sẽ khiến nhiều năng lượng được sinh ra hơn (cấp thêm dòng), tuy nhiên các thành phần cấu tạo nên bộ sạc cũng phải được gia công chắc chắn hơn để chịu đựng. Như chúng ta đã biết, cường độ Ampe (A) tỉ lệ nghịch với thời gian sạc đầy pin và sẽ có một hạn mức tối đa cường độ dòng điện có thể đi qua.

 

 

Thiết bị điện như smartphone và tablet sẽ được trang bị mạch điều chỉnh để giới hạn dòng điện ở mức chấp nhận được nhằm tránh thất thoát năng lượng cũng như giảm thiểu nguy cơ gây hư hại tới thiết bị. Thiết bị sạc như adapter sẽ nhận toàn bộ dòng điện gia đình và chuyển đổi sang dòng điện không vượt quá thông số tối đa của smartphone hay tablet. Thông thường, adapter của smartphone sẽ nhận lấy dòng xoay chiều (AC) có hiệu điện thế cao và chuyển đổi thành dòng điện một chiều (DC) 5V. Cường độ dòng điện càng cao, thì tốc độ sạc của thiết bị sẽ ngày càng nhanh.

 

Thiết bị sạc như adapter sẽ nhận toàn bộ dòng điện gia đình và chuyển đổi sang dòng điện một chiều (DC) 5V

 

Để điện thoại của bạn có thể hấp thụ được hết tất cả năng lượng của cường độ dòng điện thì vấn đề này hoàn toàn khác, vì nếu dòng điện quá cao sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến các linh kiện điện tử bên trong của máy, hoặc cường độ dòng điện quá thấp thì xảy ra tình trạng pin nạp chậm và có thể dẫn đến tình trạng "chai" pin trên thiết bị. Nhằm đáp ứng thời gian sạc nhanh này, Qualcomm đã trang bị cho bộ vi xử lý "cây nhà lá vườn" của mình công nghệ sạc nhanh Quick Charge (QC) Qualcomm.

 

Công nghệ Quick Charge Qualcomm là gì?

 

Qualcomm tự định nghĩa công nghệ mới của họ như sau: “Qualcomm® Quick Charge™ is the next generation of fast charging technology for devices powered by Qualcomm® Snapdragon™ processors.” (Qualcomm Quick Charge là thế hệ tiếp theo của công nghệ sạc nhanh cho các thiết bị sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon). Như vậy, chỉ cần sở hữu smartphone sử dụng chip Qualcomm Snapdragon là bạn đã có thể sử dụng công nghệ này. 

 

 

Hiện tại đã có QC Qualcomm 4.0 nhưng đa phần các dòng máy flagship trên thị trường đều mới chỉ tích hợp công nghệ QC Qualcomm 3.0. Cũng giống như các công nghệ sạc nhanh hiện tại, QC Qualcomm được hoạt động theo một cơ chế là bằng cách tăng cường dòng điện đầu vào hoặc giảm hiệu điện thế đầu ra trong ngưỡng cho phép thì khả năng sạc của thiết bị sẽ nhanh hơn thông thường. Để làm được điều này smartphone phải sử dụng các dòng chip Snapdragon hoặc được tích hợp khả năng sạc nhanh từ Qualcomm. Hiện tại Qualcomm đã cho ra mắt 3 phiên bản sạc nhanh với hiệu quả khác nhau so với củ sạc truyền thống.

 

 

QC Qualcomm 1.0 (sạc nhanh hơn 40%): thiết bị có thể khai thác dòng sạc tối đa lên đến 2A một cách an toàn.  QC Qualcomm 1.0 sử dụng chip Snapdragon 600 và không cần dùng củ sạc có hỗ trợ QC Qualcomm. Tất cả bộ sạc thông dụng có dòng ra từ 2A trở lên đều có thể sạc nhanh cho các thiết bị này.


QC Qualcomm 2.0 (Sạc nhanh hơn 75%): cho phép tăng cường độ dòng điện đầu vào lên đến 3A và có thể đẩy điện áp sạc lên các mức 9V hoặc 12V, thay vì 5V như thông thường, để tăng khả năng sạc. Với dòng điện và điện áp tăng cường, công suất sạc có thể được đẩy lên mức 36W (3A x 12V) một cách an toàn, tương ứng với hiệu suất sạc tăng 75% so với sạc thông thường.


Các chip Snapdragon có hỗ trợ QC Qualcomm 2.0: Snapdragon 615, 800, 801, 808, 810. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào một số nhà sản xuất có tích hợp module sạc nhanh cho smartphone của mình hay không.

 

QC Qualcomm 3.0 cho hiệu quả cao hơn tới 38% so với  QC Qualcomm 2.0 và so với sạc truyền thống thì nhanh hơn tới 85%.  QC Qualcomm 3.0 sử dụng công nghệ INOV (Intelligent Negotiation for Optimum Voltage), giúp giảm thiểu khả năng thất thoát năng lượng và tiết kiệm năng lượng trong quá trình sạc. Cụ thể hơn, INOV cho phép đẩy nhanh tốc độ sạc pin tới 27% hoặc giảm mức độ tiêu tán năng lượng do giảm nhiệt tới 45% so với  QC Qualcomm 2.0. Nếu như  QC Qualcomm 2.0 chỉ cấp năng lượng ở các mức điện năng 5V, 9V, 10V và 20V, thì  QC Qualcomm 3.0 có thể chia nhỏ các mức này xuống còn 200mV, trải dài từ 3,6V đến 20V, giúp cho củ sạc tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn.


Các chip xử lý sẽ hỗ trợ  QC Qualcomm 3.0 từ Qualcomm bao gồm: 430, 617, 618, 625, 820 và 823.  QC Qualcomm 3.0 hỗ trợ đầy đủ các kiểu kết nối thông dụng như USB, microUSB và USB Type C.

 

 

Thêm một điều thú vị nữa, công nghệ sạc QC Qualcomm này sẽ tương thích ngược với nhau. Điều này có nghĩa là nếu thiết bị của bạn có hỗ trợ QC Qualcomm 2.0 hoặc 1.0 cũng có thể sử dụng củ sạc QC Qualcomm 3.0 được nhưng công suất sẽ không đạt đến mức tối đa. Vì thế để sử dụng tối đa tốc độ của 3.0, ngoài việc củ sạc phải hỗ trợ thì thiết bị của bạn cũng phải được hỗ trợ. 

 

Công nghệ sạc nhanh Fast Charge là gì?

 Nhiều nhà sản xuất linh kiện di động uy tín về sạc, pin dự phòng đã tích hợp công nghệ Fast Charge trên các thiết bị bán ra của mình. Với công nghệ tích hợp dòng điện đầu ra Output cao vào khoảng 5V-2.4A, thường thì các thiết bị điện tử từ di động đến máy tính bảng thông thường đều có thông số điện thế đầu vào nằm trong khoảng 650mAh ~ 2.4A và một ngưỡng điện thế nhất định để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến linh kiện của máy. Và với công nghệ Fast Charge được một số nhà sản xuất linh kiện di động áp dụng giúp điện áp vào thiết bị cao hơn nhưng nhờ tích hợp công nghệ Smart IC - Tự động điều chỉnh điện áp để phù hợp với thiết bị được cắm vào sạc thiết bị bạn sẽ luôn nằm trong ngưỡng được cho phép và không ảnh hưởng đến hiệu năng hoặc linh kiện trong máy. 

 

 

 

Về cơ bản, với công nghệ Fast Charge bạn không cần phải lo nghĩ gì về việc có phù hợp với thiết bị của mình hay không, chỉ cần chọn một củ sạc có hỗ trợ công nghệ này thiết bị của bạn sẽ luôn sạc trong cường độ sạc cho phép, cao hơn chuẩn sạc thông thường tích hợp trên thiết bị mà vẫn nằm trong khoảng an toàn của điện áp đầu vào.

 

Nên chọn QC Qualcomm hay Fast Charge? 

 

Với công nghệ Fast Charge bạn không cần phải lo nghĩ về việc thiết bị của bạn phải phù hợp với sạc mới có thể sạc ở cường độ cao và nhanh nhất vì nhà sản xuất tích hợp công nghệ tự động điều chỉnh điện áp đầu vào để phù hợp nhất cho thiết bị của bạn, sạc cường độ điện áp cao nhưng vẫn nằm trong khoảng an toàn không ảnh hưởng đến thiết bị của bạn. 

Sạc dự phòng Energizer - tích hợp công nghệ Quick Charge Qualcomm 3.0 sạc đầy 80% pin chỉ trong 35'

 

Sạc dự phòng Energizer - tích hợp công nghệ Fast Charge, sạc thiết bị nhanh hơn 40%

Còn với công nghệ QC Qualcomm thiết bị của bạn cần phải chạy chip Qualcomm và cục sạc của bạn cũng phải hỗ trợ sạc nhanh QC Qualcomm mới có thể sạc ở cường độ cao nhất. Tùy vào công nghệ QC Qualcomm nào áp dụng trên Chip xử lý điện thoại của bạn mà bạn cần tìm củ sạc phù hợp để đạt được thời gian sạc nhanh nhất và phù hợp nhất. Một ưu điểm tiếp theo của công nghệ QC Qualcomm đó là bạn có thể dùng sạc QC Qualcomm 3.0 để sạc cho 2.0 và 1.0 nhưng điện áp vào sẽ giảm để phù hợp với đầu vào của thiết bị bạn đang sử dụng và thời gian sạc không được tối ưu mà thôi.

Bạn đang xem: Phân biệt công nghệ Quick Charge Qualcomm và Fast Charge trên các loại sạc di động?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468