Mac8

Sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên trên máy tính

Pham Linh 19/10/2021

Bất cứ vật dụng nào, trải qua một thời gian sử dụng nhất định cũng đều phải đối mặt với nguy cơ hỏng hóc. Tai nghe, đương nhiên không nằm ngoài quy luật ấy. Có điều, khá nhiều trường hợp tai nghe hỏng một cách trớ chêu khi bị nghe được một bên. Bạn có bao giờ tự hỏi lý do tại sao và làm thế nào để khắc phục? Bài viết này sẽ là đáp án của Mac8.vn dành cho câu hỏi ấy.

Những nguyên nhân dẫn đến việc tai nghe chỉ nghe được 1 bên

Tai nghe bị hỏng sẽ gây ra những phiền phức cho công việc và nhu cầu giải trí của người sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến việc tai nghe hỏng thì rất nhiều, nhưng cơ bản sẽ gồm:

Do jack cắm tai nghe

Jack cắm tai nghe là bộ phận tiếp xúc, kết nối tai nghe với máy tính. Nếu bộ phận này dính bụi, bẩn, không được vệ sinh, lau chùi sẽ làm hạn chế khả năng tiếp xúc, hiệu quả nghe giảm sút. Một số trường hợp khác, cũng phổ biến không kém là jack cắm bị lỏng, không có độ khớp, khít với phần khe cắm.

Do dây kết nối bị đứt

Tai nghe có dây, khi trải qua quá trình sử dụng lâu dài, ít nhiều chịu tác động từ môi trường, ngoại lực dẫn đến việc bị đứt dây nối, khiến chức năng nghe bị ảnh hưởng.

Do nguồn phát tín hiệu có vấn đề

Nếu không phải do jack cắm hoặc do dây, khả năng cao là do nguồn phát tín hiệu từ máy có vấn đề. Hãy check lại thật kỹ xem bạn đã bật âm hay chưa nhé!

Do tai nghe không tương thích, phù hợp

Đây cũng là trường hợp khá phổ biến. Nếu bạn mua một chiếc tai nghe mới mà chưa thử sử dụng chúng với thiết bị của mình thì khả năng cao việc không nghe được hoặc chỉ nghe được một bên xuất phát từ việc không tương thích.

Cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên trên máy tính

Với mỗi lỗi phát sinh khác nhau thì cách khắc phục tương ứng cũng sẽ khác nhau, cụ thể:

Nếu lỗi phát sinh do jack cắm

+ Thực hiện vệ sinh jack cắm bằng cách sử dụng bông tẩm cồn để lau sạch bề mặt tiếp xúc, sau đó cắm sâu jack cắm lại

+ Hàn mối dây với jack cắm mới.

+ Thay một chiếc tai nghe mới để có được những trải nghiệm tốt hơn và chất lượng hơn.

Nếu lỗi phát sinh do dây kết nối bị đứt

Nối dây kết nối khác hoặc thực hiện thay dây, thay mới tai nghe. Hãy bắt đầu từ việc tìm ra vị trí dây dứt, đeo tai nghe và cảm nhận âm lượng vừa đủ, sử dụng tay để uống dây 90 độ theo chiều dài ngón tay, lần lượt cho đến khi thấy âm thanh bị đứt quãng và nhiễu thì vị trí đó sẽ là vị trí dây đứt.

Dùng dao rạch phần dây, tránh cắt phải lõi dây phía trong. Sử dụng thiết bị hàn để nối các mối đứt lại và quấn chúng lại bằng băng keo chuyên dụng.

Nếu lỗi phát sinh do nguồn phát tín hiệu

Cách đơn giản nhất chính là khởi động lại thiết bị hoặc tỉ mẩn hơn một chút là khôi phục lại cài đặt của nó. Thông thường, việc tai nghe chỉ nghe được 1 bên do nguồn phát có cách xử lý khá đơn giản, phần lớn là do phần mềm của thiết bị.

Nếu lỗi phát sinh do việc không tương thích

Các khắc phục trong trường hợp này chỉ là bạn nên đổi một chiếc tai nghe khác hoặc đổi một thiết bị khác, tạo ra sự tương thích khi sử dụng. Còn không thể có một cách nào khác đem lại hiệu quả cao hơn cả.

Một vài điểm cần chú ý trong quá trình lựa chọn và sử dụng tai nghe

  • Tuyệt đối không đặt các vật có trọng lượng lớn, sắc, nhọn lên tai nghe
  • Không tác động lực lớn vào tai nghe với những hành động như giật, giằng
  • Không gập tai nghe hoặc thắt nút tai nghe
  • Rút tai nghe nên bấm sát vào chân jack thay vì giật dây
  • Không sử dụng tai nghe trong điều kiện môi trường ẩm thấp, tiếp xúc với nước
  • Khi mua tai nghe nên mang theo thiết bị để test, đảm bảo sự phù hợp

Trên đây là nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ, hy vọng rằng, bạn có thể vận dụng linh hoạt vào những tình huống cụ thể mà mình gặp phải. Chúc may mắn và thành công.

xem thêm >>>  Top 10 Tai nghe bluetooth giá rẻ dưới 1 triệu đáng mua nhất

Tags: tai nghe
Bạn đang xem: Sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được 1 bên trên máy tính
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468