Mac8

Mách bạn cách sửa lỗi chuột bị lag trên máy tính Windows 10

Pham Linh 26/09/2021

Quá trình sử dụng máy tính, hẳn rằng sẽ khó tránh khỏi những lúc gặp phải lỗi. Và lỗi chuột máy tính bị lag được biết đến là một trong những lỗi khá phổ biến. Điều này, có lẽ sẽ gây ra những bất tiện cho người dùng trong quá trình thao tác, sử dụng. Bài viết này, Mac8.vn xin phép được chia sẻ tới bạn đọc những cách sửa lỗi chuột bị lag trên máy tính đối với người sử dụng Windows 10.

Cách sửa lỗi chuột bị lag trên máy tính Windows 10

Sử dụng nhiều phần mềm khác nhau để thao tác, kiểm tra chuột

Nếu việc sử dụng chuột chỉ bị lỗi, lag ở một hay một vài phần mềm, còn ở những website, ứng dụng khác vẫn hoạt động bình thường thì lỗi được xác định không phải do chuột mà là do phần mềm.

Lúc này, người dùng nên kiểm tra lại xem có phải do lượng RAM hay CPU quá lớn hay không, nếu thực sự như vậy thì nên truy cập vào phần Setup của phần mềm để loại bỏ tài nguyên hay xóa bộ nhớ đệm, giúp chuột được giải phòng và hoạt động bình thường. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt mặc định hoặc xóa phần mềm rồi thực hiện cài lại.

Kiểm tra nguồn điện của chuột

Với những sản phẩm chuột không dây, người dùng nên check lại tình trạng pin. Nếu pin đã hết, đương nhiên việc hoạt động của chuột sẽ không thể ở trạng thái bình thường. Người dùng cần phải thay pin chuột.

Với những sản phẩm chuột có dây, cần kiểm tra lại đầu kết nối. Bởi nếu đầu kết nổi - cổng USB có bụi bẩn hay dị vật sẽ khiến cho chuột kết nối không hoạt động hoặc hoạt động sai lệch. Người dùng có thể rút đầu cắm và cắm lại, tiến hành lau chùi khe cắm, cổng cắm bằng khăn mềm, sạch. Đơn giản hơn, người dùng có thể sử dụng những con chuột máy tính khác cùng loại để kết nối, nếu đã thay chuột, tình trạng lag vẫn không được cải thiện thì lỗi là do máy tính.

Thực hiện cập nhật driver cho chuột

Driver có khả năng hỗ trợ để chuột một khi được kết nối có thể hoạt động bình thường tức thì. Vậy nên, nếu driver bị lỗi hoặc không còn phù hợp sẽ khiến cho chuột bị ảnh hưởng. Cập nhật driver lúc này là điều cần thiết. Theo đó, người dùng sẽ phải: Click Start è Device manager è Kết quả tương ứng hiển thị è Device manager è Mice and other ponting devices è Lựa chọn diver chuột đang sử dụng è Properties è General.

Quan sát, nếu thấy ở mục Device status xuất hiện dòng trạng thái This device is working properly có nghĩa là thiết bị ở trạng thái hoạt động bình thước. Thực hiện rút kết nối, trạng thái chuyển đổi thành Currently, this hardware device is not connected to the computer, chính là chuột đang được sử dụng.

Xác định chính xác driver chuột, thực hiện click chuột phải và lựa chọn Update driver.

Thực hiện tải về, cài đặt bản cập nhật và khởi động máy để áp dụng thay đổi.

Cài lại driver chuột

Nếu sau khi cập nhật, tình hình chuột không được cải thiện, người dùng nên gỡ và cài lại driver chuột.

Cách thức thực hiện tương tự như việc nâng cấp driver chuột. Có điều sau khi xác định được driver chính xác, thay vì lựa chọn Update, người dùng click Uninstall device, rút kết nối chuột và Restart lại máy.

Máy tính một khi được khởi động lại sẽ auto yêu cầu tải driver chuột. Người dùng cần chấp thuận và làm theo hướng dẫn để tải và cài đặt. Về cơ bản, khi đã cài lại driver chuột, tình trạng giật lag chuột sẽ được cải thiện tức thì, trạng thái hoạt động sẽ được khôi phục lại bình thường nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu người dùng sử dụng các sản phẩm chuột giá rẻ hay quá nhiều phím chức năng thì khả năng cao sẽ có những bản hack của driver độc quyền. Người dùng nên kiểm tra tùy chọn để đưa ra lựa chọn những driver có cho phép sửa lỗi hay không. Quá trình thao tác trên máy tính, quả thật sẽ vô cùng khó chịu nếu chuột bị lag. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ phần nào giúp người dùng hạn chế được những khó chịu ấy và có khắc phục phù hợp, hiệu quả. Chúc người dùng luôn may mắn và có nhiều trải nghiệm thú vị.

xem thêm >>> Mách bạn những điều cần biết khi mua chuột máy tính

Bạn đang xem: Mách bạn cách sửa lỗi chuột bị lag trên máy tính Windows 10
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468