Mac8

Tìm hiểu nguyên nhân màn hình máy tính bàn bị sọc ngang

Pham Linh 04/10/2021

Sọc màn hình là lỗi thường gặp ở những chiếc máy tính đã qua thời gian sử dụng lâu với mật độ sử dụng dày đặc. Thế nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết chính xác về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Bài viết dưới đây, Mac8.vn xin phép chia sẻ tới bạn đọc, những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bàn bị sọc ngang.

Dấu hiệu màn hình máy tính bị lỗi sọc

Lỗi sọc ở màn hình máy tính là lỗi khá phổ biến và rất dễ để nhận biết bằng trực quan. Máy tính sau khi khởi động sẽ dần xuất hiện các đường sọc trên màn hình theo hướng ngang, dọc, kéo dài hết phạm vi màn hình.

Nếu máy gặp phải lỗi này, người dùng không kịp thời can thiệp, sửa chữa sẽ dẫn đến sọc xuất hiện ngày một nhiều, gây ra những khó chịu trong quá trình sử dụng máy, thao tác máy khi làm việc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bàn bị sọc ngang

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một chiếc máy tính gặp phải tình trạng này, những cơ bản sẽ gồm 4 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân số 1, do lỗi dây cáp

Màn hình sọc ngang do lỗi dây cáp không quá phổ biến thế nhưng nếu dây cáp bị trục trặc hoặc va đập ảnh hưởng thì màn hình tất yếu sẽ bị tác động. Nếu tình trạng sọc ngang màn hình xuất hiện do lỗi này, người dùng tốt nhất đên đưa máy đến những trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay thế.

Nguyên nhân số 2, lỗi VGA

Nếu máy tính bị sọc ngang do nguyên nhân này, người dùng có thể nhận biết dễ dàng thông qua những dấu hiệu sau:

+ Màn hình bị sọc ngang hoặc dọc không thấy màn

+ Sau một thời gian sử dụng máy, màn dần xuất hiện sọc chạy nhấp nháy gây cảm giác nhức, mỏi mắt.

+ Máy nóng, sử dụng lâu sẽ tự khởi động lại mà không có sự tác động từ phía người dùng

Phụ thuộc vào từng biểu hiện cụ thể của máy và tình trạng nghiêm trọng thực tế mà người dùng sẽ phải sử dụng những giải pháp khác nhau. Có điều, lỗi VGA không phải lỗi đơn giản để có thể tự xử lý, tốt nhất người dùng nên bớt chút thời gian, nhờ đến sự can thiệp, hỗ trợ của kỹ thuật viên có tay nghề. Bởi rất có thể, chiếc máy của bạn không chỉ dừng lại ở việc phải sửa VGA mà còn phải bỏ hẳn hoặc tiến hành thay thế mainboard.

Nguyên nhân số 3, do xung đột phần mềm

Quá trình khởi động máy tính, nếu màn hình là một màu đen như ban đầu mà qua sát màn hình DOS vẫn thấy xuất hiện các sọc chạy ngang, dọc. Giải pháp nhanh nhất cho trường hợp này chính là cài lại Win hoặc đơn giản hơn là dừng lại ở cài Driver card. Chiếc máy tính của bạn sẽ quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường tức thì sau khi được thay thế.

Nguyên nhân số 4, do màn hình lỗi

Nhận biết nguyên nhân số 4 này khá đơn giản, người dùng có thể mở cùng lúc một hình ảnh ở hai màn máy tính. Nếu màn còn lại hình ảnh hiện thị sắc nét còn màn máy tính của bạn xuất hiện sọc, chứng tỏ màn hình máy bạn bị lỗi. Với việc màn hình bị sọc này, người chơi tốt nhất nên tiến hành thay màn hình mới. Giá thành thay thế sẽ phụ thuộc vào hãng sản xuất và loại màn hình lựa chọn tương ứng.

Một số điểm cần lưu ý để hạn chế lỗi máy tính bàn bị sọc ngang

+ Không để những đồ dùng cứng, nặng lên màn hình. Điều này sẽ gây ra những tác động xấu đến màn hình cũng như toàn bộ hệ thống máy tính, thậm chí còn có thể khiến màn hình bị vỡ.

+ Khi di chuyển, cần bọc lót cẩn thận, hạn chế tình trạng va đập, tác động lực khiến màn hình bị hỏng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc về lỗi màn hình máy tính bàn bị sọc. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu và vận dụng ở những tình huống thực tế. Có điều, nếu bạn không phải dân chuyên, tốt nhất vẫn nên nhờ đến sự can thiệp của đội ngũ kỹ thuật có tay nghề, hạn chế tình trạng chữa “lợn lành thành lợn què”. Chúc bạn may mắn và thành công.

xem thêm >>> Hướng dẫn cách sửa chuột máy tính không sáng đèn

Bạn đang xem: Tìm hiểu nguyên nhân màn hình máy tính bàn bị sọc ngang
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0901282468